Mật ong hoa rừng 2800g là một trong các sản phẩm mật ong thiên thiên bán chạy của Công ty Cổ phần Ong Trung ương (VinaBee). Bài viết này sẽ cung cấp thông tin bổ ích giúp Quý khách hàng hiểu hơn về quy trình sản xuất mật ong hoa rừng.
Thế nào là mật ong hoa rừng 2800g?
Mật ong hoa rừng là loại mật nguyên chất từ các tổ ong hút mật hoa trong rừng. Màu sắc của mật ong hoa rừng thường là màu vàng sáng, hổ phách hoặc nâu sẫm tùy theo vùng và loài hoa. Mỗi loại hoa rừng mang đến hương vị mật đặc trưng riêng. Nhưng nhìn chung các loại mật rừng này đều thơm ngon, bổ dưỡng.
Mật ong hoa rừng 2800g của VinaBee chủ yếu được thu từ ong hút mật cây hoa đơn buốt tại vùng Mộc Châu, Sơn La. Cây đơn buốt thuộc họ hoa cúc, hay còn gọi là cây đơn kim, quỷ châm, song nha lông, xuyến chi. Sau khi thu hoạch, xử lý, tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng, VinaBee sẽ đóng chai mật ong hoa rừng 2800g hay các chai, hũ size nhỏ hơn như 1000g, 700g, 500g, 260g…
Mật ong rừng và mật ong nuôi khác nhau như thế nào?
Việt Nam là một trong những quốc gia có khoảng 70% diện tích là núi đồi và rừng tự nhiên, rất thích hợp cho việc nuôi ong. Một vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm đó là chất lượng mật ong hoa rừng từ tổ ong nuôi có bằng mật từ tổ ong rừng hay không? Trong cùng một khu vực, dù ong rừng hay ong nuôi đều tạo ra mật ong có chất lượng và hương vị tương đương nhau. Đây là một điều rất thú vị mà không phải ai cũng biết về mật ong hoa rừng.
Quy trình sản xuất mật ong hoa rừng 2800g
Bước 1: Vận chuyển ong lên khu vực khai thác mật hoa rừng
VinaBee vận chuyển các đàn ong ta bằng ô tô, di chuyển lên rừng, vùng núi Mộc Châu, Sơn La để ong hút mật hoa tự nhiên. Với cách khai thác này đảm bảo thu được đủ số lượng mật ong, có thể duy trì các đàn ong mà không cần phá bỏ tổ của chúng.
Mỗi tổ ong, đàn ong sẽ bao gồm ong chúa, ong đực và ong thợ. Mỗi tổ ong chỉ có một ong chúa, đây cũng là thành viên duy nhất có chức năng sinh sản, quyết định đến sự sống còn của cả đàn ong. Ong đực có công việc chính là giao phối với ong chua để sinh sản, duy trì nòi giống. Đôi khi ong đực còn có nhiệm vụ ủ ấm cho đàn ong. Còn ong thợ là những ong cái phát triển chưa đầy đủ, không sinh sản được nhưng có vai trò đa năng. Chúng có thể tiết sáp ong để xây tổ, để nuôi ong non, bảo vệ tổ, lấy phấn hoa và chế biến thành mật ong.
Bước 2: Ong luyện mật hoa rừng
Hàng ngàn con ong chăm chỉ đi lấy mật hoa, phấn hoa rừng mang về tổ. Khi ong đáp xuống một bông hoa, chúng lấy mật hoa và các hạt phấn bằng miệng. Mật hoa được hút xuống một chiếc túi đặc biệt trong dạ dày ong gọi là "họng mật". Chiếc túi đặc biệt này giúp mật hoa không bị tiêu hóa ngay mà được ong mang về tổ để làm thức ăn dự trữ và nguyên liệu sản xuất mật ong.
Còn phấn hoa được ong thu vào giỏ phấn ở chân sau của chúng. Ong dùng những chiếc chân trước phủ đầy lông của mình quét các hạt phấn bám trên mắt, râu, miệng xuống chân sau. Trong quá trình này chúng sẽ nhào nặn, trộn phấn hoa với mật hoa hoặc mật ong mà chúng dự trữ trong dạ dày. Khi các giỏ phấn đầy, ong bay về tổ, chuyển mật vào các ô nhỏ trong tổ ong.
Ong vỗ cánh khoảng 11.000 lần/phút, liên tục hàng chục ngày để quạt cho hơi nước bay đi. Dần dần, khi mật ong sánh, đặc lai, chúng sẽ lấy sáp ong bịt kín các ô, dùng để dự trữ vào mùa đông không có hoa làm thức ăn. Ước tính, một con ong có thể phải dùng đến 2 triệu bông hoa để sản xuất khoảng 500g mật.
Bước 3: Thu hoạch và đóng chai mật ong hoa rừng 2800g
VinaBee sẽ cho thu hoạch mật ong hoa rừng vào tháng 10 đến tháng 11 hàng năm. Quá trình sản xuất, đóng dây chuyền các chai mật ong hoa rừng 2800g được theo dõi sát sao. Đặc biệt, VinaBee kiểm định chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm ngặt.
Mật ong rừng sau khi thu về được VinaBee xử lý, mã hóa, phân loại theo danh sách và chất lượng. Nếu đạt thì mật hoa rừng mới được nhập tạm kho. Mẫu mật nhập tạm kho này tiếp tục được xử lý, tuyển chọn, nếu đạt tiếp mới làm hồ sơ nhập kho, đóng gói, dán nhãn. Sản phẩm mật ong hoa rừng không đạt sẽ bị trả về.
Bước 4: Bảo quản mật ong hoa rừng
Để giữ được hương vị thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao, lâu dài cần bảo quản mật ong rừng trong điều kiện thích hợp:
-
Giữ các chai mật ong ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng chiếu trực tiếp vào.
-
Nhiệt độ phòng lý tưởng nhất để bảo quản mật ong hoa rừng là từ 21 độ C đến 26 độ C.
Với tiêu chí hoạt động là “Chất lượng đến từng giọt mật”, VinaBee cam kết 100% sản phẩm mật ong, trong đó có mật ong hoa rừng 2800g nguồn gốc thiên nhiên, nguyên chất đến từng giọt. Để biết thêm các thông tin chi tiết khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ:
Mã số thuế: 0100104757
Địa chỉ: 19 P. Trúc Khê, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0966996461
Email: [email protected]
(325 đánh giá)