Mẹo hay phân biệt mật ong bạc hà thật và giả
Để phân biệt mật ong bạc hà thật và giả chính xác tại nhà, đừng bỏ qua những mẹo đơn giản sau:
Màu sắc
Mật ong bạc hà nguyên chất có màu vàng chanh pha chút xanh lá cực kỳ nhạt, gần như trong suốt, tạo nên vẻ đẹp tự nhiên. Ngược lại, mật ong giả thường có màu sắc sặc sỡ hơn, vàng pha xanh lá đậm, thậm chí xanh lá cây, do được pha thêm phẩm màu để bắt mắt người tiêu dùng.
Mùi vị
Mật ong bạc hà thật sở hữu hương thơm mật ngọt dịu nhẹ, đặc trưng, hoàn toàn không có mùi the nồng của bạc hà. Ngược lại, mật ong giả thường được pha thêm hương liệu bạc hà nhân tạo, tạo nên một mùi hương nồng gắt, át đi hương thơm tự nhiên của mật ong.
Khác với suy nghĩ thông thường, mật ong bạc hà nguyên chất có vị ngọt thanh, mát dịu, không hề gây tê lưỡi. Ngược lại, mật ong giả thường có vị ngọt gắt, thậm chí cay nồng do pha thêm đường và hương liệu bạc hà nhân tạo.
Giống ong
Để tạo ra mật ong bạc hà chất lượng cao, người dân Hà Giang chủ yếu sử dụng ong ta, còn gọi là ong ruồi. Loài ong này có tuổi thọ khoảng 45 ngày và rất chuyên cần trong việc thu thập mật hoa. Đặc biệt, chỉ sau 2 tuần tuổi, chúng đã có thể tự tin đi kiếm mật. Khác với ong ta, các loại ong nhập khẩu từ Nam Mỹ, Italia... thường có tập tính ăn tạp, không chuyên biệt trong việc thu thập mật hoa bạc hà, do đó chất lượng mật ong thu được thường không cao.
Độ đặc
Độ đặc của mật ong bạc hà phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện tự nhiên. Mật ong thu hoạch vào mùa lạnh thường đặc hơn so với mùa ấm. Bên cạnh đó, mật độ hoa bạc hà khi ong hút mật cũng ảnh hưởng đến độ sánh của mật. Trung bình, mật ong bạc hà nguyên chất có khối lượng riêng khoảng 1.33-1.40 kg/lít, chảy chậm rói rít.
Khả năng kết tinh
Mật ong bạc hà nguyên chất có thể kết tinh thành những tảng giống như mỡ khi gặp thời tiết lạnh giá. Tuy nhiên, đây là hiện tượng tự nhiên và không ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong. Khi thời tiết ấm lên, những tinh thể này sẽ tan chảy một phần, nổi lơ lửng hoặc chìm xuống đáy chai.
Mặc dù có thể kết tinh, mật ong bạc hà nguyên chất vẫn giữ được độ sánh đặc và hương vị tự nhiên. Đây là một trong những đặc điểm phân biệt rõ rệt so với mật ong giả, thường có độ loãng và không có hiện tượng kết tinh.
Nhận biết các loại mật ong bạc hà giả
Mật ong bạc hà nguyên chất Hà Giang được thu thập từ hoa bạc hà có tên khoa học là Elsholtzia cypriani. Tuy nhiên, có nhiều loại hoa bạc hà khác trên thị trường, không có cùng thành phần và công dụng. Việc sử dụng mật ong từ các loại hoa bạc hà khác để làm giả mật ong bạc hà Hà Giang là một trong những thủ đoạn phổ biến của các đối tượng gian thương.
Để tạo ra sản phẩm bắt mắt và có mùi vị giống mật ong bạc hà thật, nhiều người đã sử dụng chất tạo màu và hương liệu nhân tạo. Các chất này không chỉ làm giảm chất lượng của mật ong mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Mật ong giả loại này thường có màu sắc sặc sỡ hơn so với mật ong tự nhiên và mùi hương bạc hà quá nồng, không tự nhiên.
Để tăng khối lượng và lợi nhuận, nhiều người đã pha loãng mật ong bằng nước và đường. Việc pha trộn này làm giảm đi hàm lượng dinh dưỡng và các thành phần quý giá có trong mật ong bạc hà tự nhiên. Mật ong giả loại này thường có độ sánh đặc thấp hơn, dễ chảy hơn so với mật ong nguyên chất.
Để đảm bảo mua được mật ong hoa bạc hà chất lượng cao và an toàn cho sức khỏe, nên ưu tiên chọn mua mật ong từ các cơ sở sản xuất hoặc đại lý phân phối uy tín, có thương hiệu và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ người thân, bạn bè, nhớ mẹo phân biệt mật ong bạc hà thật và giả hoặc tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn, mạng xã hội để tìm ra địa chỉ đáng tin cậy.
Với hơn 60 năm kinh nghiệm trong nghề nuôi ong, VinaBee (Công ty CP Ong Trung Ương) tự hào là đơn vị đi đầu trong việc cung cấp các sản phẩm mật ong chất lượng cao, đặc biệt là mật ong bạc hà Hà Giang. Mỗi giọt mật ong VinaBee đều mang theo hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, là kết quả của quá trình chăm sóc tỉ mỉ và công nghệ sản xuất hiện đại. Hãy để VinaBee mang đến cho bạn và gia đình những trải nghiệm ngọt ngào và bổ dưỡng nhất.